กระบวนการสำคัญที่ทำให้น้ำอัดลมซ่า คือ เกิดจากการอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปในน้ำหวาน ในขั้นตอนการผลิตนั้นเอง โดยเพิ่มความดันภายในบรรจุภัณฑ์เพื่อให้แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์สามารถละลายอยู่ในน้ำหวาน ซึ่งเมื่อใดที่น้ำอัดลมถูกเปิดขึ้นมาความดันภายในบรรจุภัณฑ์จะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเปลี่ยนสถานะเป็นแก๊สฉับพลัน ก่อนจะรวมตัวกันเป็นฟองลอยขึ้นมานั่นเอง
เรียบเรียงจาก
สุปราณี สิทธิไพโรจน์กุล, ยงยุทธ บัลลพ์วานิช และอาภาภรณ์ บุญยรัตนพันธุ์. เทคโนโลยีอวกาศ ระดับมัธยมศึกษา. ปทุมธานี : ศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2552. (หน้า 94
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น