วันพฤหัสบดีที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2553

น้ำซ่า


เมื่อเอ่ยถึงเครื่องดื่มเพื่อช่วยคลายร้อนและเรียกความซาบซ่า หลายคนมักนึกถึงน้ำอัดลม แล้วรู้หรือไม่ว่าอะไรที่ทำให้น้ำอัดลมซ่าและเกิดฟองฟูเมื่อถูกเปิดขวด 


กระบวนการสำคัญที่ทำให้น้ำอัดลมซ่า คือ เกิดจากการอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลงไปในน้ำหวาน ในขั้นตอนการผลิตนั้นเอง โดยเพิ่มความดันภายในบรรจุภัณฑ์เพื่อให้แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์สามารถละลายอยู่ในน้ำหวาน ซึ่งเมื่อใดที่น้ำอัดลมถูกเปิดขึ้นมาความดันภายในบรรจุภัณฑ์จะลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเปลี่ยนสถานะเป็นแก๊สฉับพลัน ก่อนจะรวมตัวกันเป็นฟองลอยขึ้นมานั่นเอง

เรียบเรียงจาก
สุปราณี สิทธิไพโรจน์กุล, ยงยุทธ บัลลพ์วานิช และอาภาภรณ์ บุญยรัตนพันธุ์. เทคโนโลยีอวกาศ ระดับมัธยมศึกษา. ปทุมธานี :
ศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อสังคม สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2552. (หน้า 94

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น